จบมหาวิทยาลัยไหน มีผลต่อการสมัครงานงานมั้ย????

ระบบอุปถัมภ์ระบบพวกพ้อง ผมบอกได้เลย ใครบอกว่าไม่เกี่ยว บริษัทนี้เสมอภาคไม่สนเรื่องสี เหลืองแดงหรือ สีชมพู เขียว บอกยังไงผมไม่เชื่อครับ สมัยก่อนนี้บางบริษัทมีนโยบายประกาศต่อสาธารณชนว่ารับทุกมหาวิทยาลัย จนบัดนี้เวลาเปลี่ยนไประบบการศึกษาไม่เปลี่ยน และมีจำนวนของมหาวิทยาลัยมากขึ้น มีทั้งมีคุณภาพและไม่มีคุณภาพ ดังนั้นผมบอกได้เลยว่าแต่ละบริษัทมี blacklist ของเด็กที่จบมหาวิทยาลัยบางแห่ง บางสาขา ที่บริษัทเหล่านี้ได้ให้โอกาสสัมภาษณ์จนแน่ใจแล้วว่า คุณภาพของเด็กที่จบจากมหาวิทยาลัยไม่สามารถเข้ามาทำงานได้ดีในแต่ละองค์กร

พูดง่ายๆว่าเค้ารับใบสมัครคุณเวลาคุณไปกรอก แต่ว่าแยกทิ้ง นอกจากว่าคุณมีคุณสมบัติโดดเด่นมากๆเช่น หน้าตาบุคลิกภาพ มนุษย์สัมพันธ์ที่ดีมาก ลักษณะงานไม่ซับซ้อน เกรดดีมากๆ หรือกิจกรรมดีติดระดับชาติ เค้าถึงจะลองสัมภาษณ์คุณดู ดังนั้น อยากให้พวกคุณเข้าใจกับความจริงเรื่องนี้ อย่าไปรังเกียจหรือไม่เข้าใจ มันเป็นเกือบทุกๆองค์กรแม้กระทั่งองค์กรต่างชาติ

แต่ไม่เป็นไรครับเราต้องมีทางออกสิ

1.ไม่สนเรื่องเหล่านี้ และเตรียมตัวในการสัมภาษณ์ให้ดีที่สุด ดึงจุดเด่นออกมาshow เยอะๆ เช่น บุคลิกภาพ ความกระตือรือร้นว่าอยากทำงานนี้มากๆ จนเค้ามองข้ามเรื่องนี้ไป ให้เค้ามองความสามารถของเรา

2. สมัครบริษัทที่ไม่ใหญ่ ส่วนใหญ่บริษัทเล็กๆมักจะไม่มองเรื่องสถาบันที่จบนัก แค่เอาว่าทำงานได้เป็นพอ

3. หาจุดเด่นให้ตัวเองใหม่ๆ เช่นเรียน ภาษาในประเทศใน AEC ประเทศไทยยังมีบุคลากรที่มีภาษาสองน้อยอยู่ จุดเด่นข้อนี้จะช่วยให้คุณได้งานครับ เอาแบบใช้สื่อสารได้จริงนะครับ ไม่เอาแบบแค่ไปเรียนแต่ใช้การไม่ได้

โดยสรุปเรื่องสถาบันที่จบ เป็นเรื่องที่แก้ยากตราบใดที่คุณภาพการศึกษาบ้านเรามีแต่จำนวนเพิ่มขึ้นมหาวิทยาลัย แต่คุณภาพนั้นยังจบออกมาไม่ได้คุณภาพพร้อมใช้ตามที่บริษัทต้องการ ดังนั้นคงต้องรอให้มีการปฏิรูปการศึกษา แล้วปัญหานี้จะค่อยๆลดลงครับ ยังไงตอนนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ยังมีอยู่ในสังคมไทย