คำถามที่ไม่ควรถาม หรือห้ามถามเด็ดขาด

1.    ผมสัมภาษณ์เป็นอย่างไรบ้าง? บอกได้เลยว่าในประสบการณ์ผมเจอน้องๆหลายหมื่นคนที่ถามผมประโยคนี้ ผมตอบไปทุกคนว่า จรรยาบรรณของ HR เราจะไม่ Comment กัน เพราะฉะนั้นคำถามดังกล่าวเป็นการ Discredit และทำให้กรรมดีๆที่ทำตลอดการสัมภาษณ์มันจบลงตรงนั้นเลย ประโยคนี้จะพาคุณสอบตกแน่นอนครับ ผมนั่งยันนอนยันได้เลยว่าตก sure
2.    พี่ครับพี่ชื่ออะไร ทำงานตำแหน่งอะไร คำถามนี้เป็นคำถามที่อยู่ในจำพวกที่เขาเรียกว่า “พวกอดใจไม่ไหว” แน่นอนครับทุกคนต้องสงสัยแน่ๆว่าบางทีใครกันนะมาสัมภาษณ์เรา แต่จริงๆแล้วบางครั้งเขาจะบอกคุณเอง แต่บางทีถ้าเขาไม่บอก และคุณอยากรู้ใจจะขาด คุณอาจต้องเสี่ยงต่อการ Discredit ตัวคุณเอง ก็ถามไปเถอะ แต่ต้องขออนุญาตเขาก่อนนะครับ จะทำให้ดูดีขึ้นบ้าง แต่จริงๆแล้ว ไม่ควรถามนะครับ
3.    สรุปว่าผมได้เงินเดือนเท่าไหร่ครับ คำถามนี้เด็ดที่สุดครับ ถ้าคุณสัมภาษณ์กับคนไทย คุณจบตรงนี้เลยครับ คนไทยมีธรรมเนียมหลวมๆกันนะครับ ถ้ากรรมการสัมภาษณ์ไม่นำ ISSUE นี้ขึ้นมาพูด เราก็ถามไม่ได้ เราไม่จำเป็นต้องเริ่มประเด็นนี้ขึ้นมาเพราะทำให้คุณดูเป็นคนงกในสายตาเขาโดยสิ้นเชิง
4.    พี่ครับ สรุปว่าพี่เป็นญาติเป็นเพื่อนผมที่มหาวิทยาลัยหรือเปล่า ผมเห็นว่านามสกุลเดียวกัน? เวลานั้นคุณไม่จำเป็นต้องไปนับญาติอะไรกับใคร มันเป็นช่วงเวลาที่เป็น Formal ไว้ คุณจะนับญาติก็ไปนับที่อื่นแล้วกันครับ รวมๆแล้วมันจะทำให้เห็นว่าคุณเป็นคนไม่มีกาลเทศะนะครับ เชื่อผมเถอะ